“Đột nhập” nơi ở của nữ bá tước nổi tiếng trong lịch sử hội họa

Cập nhật: 2017-05-02 11:53:58
Lượt xem: 127

Dân trí - Quý bà Godiva vốn nổi tiếng trong lịch sử hội họa bởi những bức tranh, tác phẩm điêu khắc đầy tính nghệ thuật khắc họa người phụ nữ khỏa thân cưỡi ngựa.

Căn biệt thự từng một thời thuộc sở hữu của nữ bá tước người Anh - quý bà Godiva - hiện tại đang được rao bán trên thị trường với mức giá 3 triệu bảng Anh (tương đương gần 84 tỷ đồng). Có thể cái tên nữ bá tước Godiva không khiến bạn cảm thấy quen thuộc, nhưng hình ảnh của bà thì rất có thể bạn đã từng biết tới.

Quý bà Godiva vốn nổi tiếng trong lịch sử hội họa bởi những bức tranh, tác phẩm điêu khắc đầy tính nghệ thuật khắc họa người phụ nữ khỏa thân cưỡi ngựa. Đằng sau đó là một câu chuyện nhiều ý nghĩa về tấm lòng nhận hậu và sự táo bạo vượt tầm thời đại mà hậu thế nhìn thấy ở nhân vật nữ bá tước huyền thoại nhưng có thật này.

Quý bà Gô-đi-va

Huyền thoại về nữ bá tước Godiva đã lưu truyền hậu thế, sức sống lâu bền trong câu chuyện về bà còn nằm ở những tác phẩm nghệ thuật được thực hiện xoay quanh hành động táo bạo để bênh vực dân nghèo. Trong ảnh là bức vẽ nổi tiếng “Lady Godiva” được thực hiện bởi danh họa người Anh John Collier hồi năm 1897.

Bức tượng Quý bà Gô-đi-va

Bức tượng “Lady Godiva” được thực hiện bởi điêu khắc gia người Anh William Reid Dick hồi năm 1949, tác phẩm đang được trưng bày ở không gian công cộng trong thành phố Coventry - địa danh nơi diễn ra câu chuyện nổi tiếng về nữ bá tước.

Bức tượng Quý bà Gô-đi-va

Bức tượng được thực hiện từ thế kỷ 19 bởi điêu khắc gia người Anh John Thomas.
Tác phẩm đang trưng bày ở viện bảo tàng Maidstone, hạt Kent, Anh.

Những thông tin còn lưu lại được về nữ bá tước cho biết rằng bà sống ở thế kỷ 11, là một nữ quý tộc người Anh. Sự việc khiến hậu thế sau này còn mãi nhớ đến bà là một lần bà cưỡi ngựa khỏa thân, để mái tóc dài rủ xuống, và cứ thế đi qua những đường phố của thành Coventry (Anh) với mục đích kêu gọi miễn giảm thuế cho người nông dân.

Điều đáng kể là người đưa ra mức sưu thuế nặng nề, khắc nghiệt đối với người nông dân, không ai khác, lại chính là… chồng của bà. Bằng hành động táo bạo, người mà quý bà Godiva muốn tác động đến chính là… chồng của mình.

Trong những giai thoại, truyền thuyết lưu truyền trong văn hóa dân gian Anh, thì nữ bá tước Godiva đã nhiều lần thuyết phục chồng giảm sưu cao thuế nặng cho những người nông dân mà ông được quyền cai quản.

Ngài bá tước chồng bà đã đồng ý sẽ giảm thuế nếu bà chịu khỏa thân cưỡi ngựa đi trên đường phố. Vốn đinh ninh rằng vợ mình - một phụ nữ quý tộc - sẽ không bao giờ có đủ can đảm làm điều đó, bá tước đã hy vọng rằng bằng lời hứa đầy thách thức này ông sẽ khiến vợ thôi không đề cập tới câu chuyện giảm thuế nữa.

Điều ông không thể ngờ là vợ ông đã dám thực hiện hành động mà ông cho là nàng không bao giờ dám, dù vậy, ngài bá tước đã giữ lời hứa với vợ, và sau đó đã giảm thuế cho người nông dân.

Nữ bá tước Godiva từng sở hữu một điền trang ở làng Belbroughton, gần thành Coventry. Giờ đây, điền trang ấy được đem ra rao bán, vị chủ nhân mới của công trình sẽ có thể “nối bước” người chủ cũ, mặc sức cưỡi ngựa trong trang trại với rất nhiều không gian riêng tư trên một khoảnh đất rộng gần 14 héc-ta.

Điền trang của Quý bà Gô-đi-va

Điền trang từng thuộc sở hữu của nữ bá tước Godiva hiện tại đang được giao bán trên thị trường với giá 3 triệu bảng Anh. Điền trang nằm ở làng Belbroughton, gần thành Coventry, nơi diễn ra cuộc cưỡi ngựa khỏa thân nổi danh trong lịch sử hội họa.

Điền trang của Quý bà Gô-đi-va

Điền trang có diện tích lớn, rất thích hợp cho những ai yêu hoạt động cưỡi ngựa.

Dù hiện tại, công trình đã không còn giữ được nhiều nét kiến trúc nguyên gốc cổ xưa như thời nó mới được xây dựng, nhưng ngay khi điền trang này xuất hiện trở lại trên thị trường bất động sản Anh, người ta đã rất quan tâm thích thú bởi câu chuyện đặc biệt thú vị đằng sau người phụ nữ huyền thoại trong lịch sử hội họa và điêu khắc.

Một phòng khách sang trọng từng là nơi tiếp đón những nhà quý tộc.

Phòng ngủ của chủ nhân điền trang

Phòng ngủ lớn dành cho vị chủ nhân của điền trang.

Thực tế, công trình được xây dựng từ thời nữ bá tước Godiva cho tới giờ đã không còn nữa, trải qua nhiều lần xây sửa, công trình hiện tại mang nhiều nét kiến trúc của giới quý tộc Anh hồi thế kỷ 19. Bên cạnh quý bà Godiva, còn có nhiều nhân vật quý tộc Anh khác từng sở hữu căn điền trang này.

Chồng của quý bà Godiva - bá tước Leofric - đã từng hứa hẹn với một số thầy tu rằng sau khi ông qua đời, điền trang này sẽ được sửa sang lại để hiến tặng cho nhà thờ, nhưng sau khi bá tước qua đời, nữ bá tước Godiva đã thương lượng với các thầy tu để bà được sống tại đó trong những năm tháng cuối đời và bà sẽ trả tiền thuê biệt thự cho họ.

 

Dù hiện tại công trình đã không còn mang nét dấu tích nào từ thời nữ bá tước Godiva còn là chủ nhân, nhưng câu chuyện ấn tượng về vị chủ nhân một thuở khiến công trình tăng thêm giá trị.

Sảnh chính của điền trang.

Căn bếp có nội thất hiện đại.

Căn biệt thự được xây dựng trên một khoảnh đất rộng, rất thích hợp cho những ai yêu cưỡi ngựa.


Một nhà nguyện nhỏ cổ kính nằm bên trong điền trang.

Vị chủ nhân sẽ phải đặc biệt quan tâm tới chuyện chăm sóc vườn tược bởi không gian xanh bên trong điền trang là rất lớn.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Các bài viết khác