Chị em 'song sinh' của nàng Mona Lisa

Cập nhật: 2020-03-04 04:03:35
Lượt xem: 127

Một bản copy kiệt tác Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci đã được trưng bày tại bảo tàng Prado, Madrid, Tây Ban Nha từ năm 1819, nhưng trong nhiều thập kỷ được coi là bản copy không có giá trị. Tuy nhiên sau khi được phục chế vào năm 2012 các chuyên gia phát hiện ra đây là bản copy lâu đời nhất của kiệt tác Mona Lisa.

Mặc dù có rất nhiều bản copy bức Mona Lisa trong thế kỷ 16-17, nhưng bản copy tại bảo tàng Prado được đánh giá là có giá trị lịch sử nhất. Hơn nữa bản copy được phát hiện vẽ cùng thời điểm và tại cùng studio nơi Leonardo da Vinci đã vẽ Mona Lisa bởi một học trò của ông. Trong số các học trò của Leonardo da Vinci, Salaì hoặc Francesco Melzi có khả năng nhất là tác giả của phiên bản Prado của bức Mona Lisa, mặc dù một số chuyên gia khác lại cho rằng một trong các học trò người Tây Ban Nha đã thực hiện phiên bản này.

Mona Lisa

Kiệt tác Mona Lisa của Leonardo da Vinci

Trước khi được phục chế, phiên bản tại bảo tàng Prado được định danh là một bản copy của một họa sĩ vô danh đầu thế kỷ 16. Nó hoàn toàn chỉ có nền đen mà không có phong cảnh nền như bản gốc. Tuy nhiên sau khi được phục chế vào năm 2010-2012, toàn bộ phong cảnh nền đã hiện ra và giống hệt phong cảnh nền trong bản gốc. Các nhà phục chế đã phát hiện ra rằng một lớp sơn đen đã được phủ lên phong cảnh nền 200 năm sau khi bản copy được vẽ. Trong quá trình phục chế, bản copy đã được chụp X-quang và chiếu tia hồng ngoại, nhờ đó người ta đã xác định được bản copy được vẽ tại xưởng vẽ của Leonardo da Vinci tại cùng thời điểm bản chính được vẽ. Chìa khóa của phát hiện nằm ở các lớp vẽ bên dưới, chúng giống nhau ở bản copy và bản gốc, mặc dù có phong cách khác nhau.

Những phát hiện này, cùng với tình trạng bảo quản tuyệt vời của phiên bản Prado so với bản gốc tại bảo tàng Louvre, đã chỉ ra màu sắc thực sự của phiên bản Prado, đó cũng là màu sắc thực của bản gốc được lưu tại bảo tàng Louvre, mà do lớp véc ni phủ lên trên nó đã bị nứt và ngả vàng theo thời gian 5 thế kỷ, nên kết quả chúng ta nhìn thấy mầu của bản gốc như hiện nay.

Mona Lisa song sinh

Bản copy của nàng Mona Lisa do học trò Leonardo da Vinci vẽ
trước khi được phục chế, bị phủ một lớp sơn đen lên phong cảnh nền

Mona Lisa song sinh sau phục chế

Bản copy của nàng Mona Lisa do học trò Leonardo da Vinci vẽ sau khi được phục chế

Theo Wikipedia

Các bài viết khác